19 February 2018

11 ปัญหาที่คนถนัดขวาไม่เข้าใจ

12 % ของประชากรทั่วโลกคือคนถนัดซ้าย ซึ่งอีกเกินครึ่ง 88 % คือคนถนัดขวา ว่ากันตรงๆแล้ว ในโลกนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่ขยันผลิตออกมาเพื่อรองรับคนถนัดขวา และมีไม่กี่สิ่งที่รองรับคนถนัดซ้าย และนี่คือ 11 ปัญหาที่คนถนัดขวาไม่มีทางเข้าใจแน่นอน !!

ที่ฉีดก้น

ทำธุระหนักเบาเสร็จแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการทำความสะอาด สำหรับคนถนัดซ้ายที่ฉีดก้นแบบสายยางที่ถูกติดตั้งไว้ข้างขวาสุดของโถนี่แหละ ลำบากสุดๆ ต้องเอี้ยวตัวไปหยิบสุดเขียนเพื่อหยิบมัน !!

โต๊ะเลคเชอร์


จริงอยู่ที่มันเป็นโต๊ะที่ยอดเยี่ยม ทำให้การนั่งเรียนของคุณง่ายขึ้น แต่ยกเว้นที่คุณถนัดซ้าย เพราะมันทำให้เขียนหนังสือไม่ถนัด

ปากกา white board

เขียนไม่ถนัดยังพอทน นี่เขียนไปมือต้องเลอะไป กว่าจะเขียนจบสักประโยค มือเปื้อนเลอะเทอะไปหมด

เมาส์


เมื่อคนถนัดซ้ายต้องใช้เม้าส์ โปรแกรมคำสั่งของร่างกายก็จะต้องทำส่วนทางกัน

ที่ปอกผลไม้

อุปกรณ์ที่สร้างมาเพื่อคนถนัดขวา ที่คนถนัดซ้ายไม่รับรู้ว่ามันง่ายและสบายขนาดไหน ใบมีดที่หันไปทางเดียว การที่คนถนัดซ้ายจะใช้นั้นจะต้องดึงตัวมีดปอกผลไม้เข้าหาตัว เอาเป็นว่ากว่าจะได้กิน ก็เล่นเหงื่อท่วมตัวกันเลยทีเดียว

ที่ตักน้ำซุป


การจะใช้ที่ตักน้ำซุปทรงนี้ มันก็จะต้องงอมือระดับนึง ทำให้การกินน้ำซุปยากขึ้นนิดหน่อย

ไม้กอล์ฟ

ตีกอล์ฟข้างไม่ถนัดนี่ตัดกำลังวงสวิงมากเลย แต่กีฬานี้ไม่ว่าคุณจะถนัดซ้ายหรือขวา ก็ขึ้นอยู่กับพรสวรรค์ของคุณล้วนๆ

ที่เปิดกระป๋อง

การที่ต้องพยายามเปิดกระป๋องด้วยสิ่งที่สร้างมาเพื่อทำให้การเปิดกระป๋องง่ายขึ้น แต่มันไม่ง่ายเลยเมื่อคนถนัดซ้ายต้องใช้ !! การที่ต้องออกแรงด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมากๆ

กรรไกร

ก่อนที่จะมีผู้ผลิตกรรไกรรูปร่างหลายแบบออกมานั้น กรรไกรทรงนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คนถนัดซ้ายหวาดกลัวและไม่ชอบอย่างมาก

กีต้าร์

หากคุณเป็นคนถนัดซ้าย การเล่นดนตรีอย่างกีต้าร์ถือเป็นเรื่องที่คุณต้องใช้ความพยายามเป็น 2 เท่า ทั้งการจำตัวโน๊ต รวมไปถึงการเล่นให้ได้สักเพลงนึง

ถึงแม้บางอย่างจะไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อคนถนัดซ้าย แต่ก็ไม่ต้องร้องไห้เสียใจไปนะ เพราะได้มีผลวิจัยออกมา กล่าวว่า คนถนัดซ้ายมีแนวโน้มสามารถรับมือกับสิ่งเร้าต่างๆได้ดีกว่าคนถนัดขวา จึงไม่แปลกที่คนถนัดซ้ายจะเล่นเกมหรือมีความสามารถในการควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่า นี่แหละข้อดีของเรา คนถนัดซ้าย

 

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง