รอรถเมล์นาน! แอพพลิเคชั่นดูตำแหน่งรถเมล์ ที่รอคอย

ปัญหาของคนที่ใช้บริการ “รถเมล์” ที่ต้องรอคอยอย่างไร้ความหวังคงเกิดขึ้นกันจนกลายเป็นเรื่องชินชากันไปแล้ว และก็เกิดคำถามมากมายถึง “อะไรก็ได้” ที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ให้กับชีวิตของพวกเรา แน่นอนว่า “อิมเมจ เดอะ ว้อยซ์” ก็พบปัญหานี้และกลายเป็นปัญหาดราม่าให้ตัวเองเช่นกัน

จริงๆแล้วสำหรับตัวผมเองตั้งคำถามมากกว่า 15 ปีแล้วนับตั้งแต่ได้ขึ้นรถเมล์ไปโรงเรียนครั้งแรก ว่าทำไมกันรถเมล์ที่เราต้องการจะขึ้นไม่มาสักที คำถามนี้ถูกสงสัยมาตลอดจนต้องพูดว่า “โคตรโชคดี” ที่ออกจากบ้านแล้วรถเมล์มาพอดี!

แต่เวลานี้จริงๆแล้วกรุงเทพฯ และระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถเมล์ไทย เริ่มเข้าใกล้จุดที่จะทำให้รอรถเมล์ไม่นานได้แล้ว กับแอพพลิเคชั่นที่บอกตำแหน่งรถเมล์สายที่เรารออยู่ได้นั่นเอง!

ความฝันมันใกล้เป็นจริงแล้ว

Cityglide.com

ผมถือว่า Cityglide เป็นระบบที่ใกล้ความเป็นจริงของการรอรถเมล์แบบมีจุดหมายมากที่สุดแล้ว ที่ปัจจุบันครอบคลุมรถเมล์ในสังกัดของ กทม. (จะขาดเพียง รถร่วมเอกชน) ซึ่งสามารถตรวจสอบตำแหน่งของรถเมล์ได้ตลอดเวลา

บอกทั้งป้ายและตำแหน่งรถเมล์

ระบบ Cityglide ที่ชื่นชอบอย่างมากนั่นก็คือ การที่บอกสถานะของรถเมล์สายนั้นๆที่วิ่งอยู่ทั้งขาไปและขากลับ และ ตำแหน่งป้ายรถเมล์ตลอดระยะทาง

ข้อดีเหล่านี้จะทำให้ผู้ใช้งานได้เตรียมตัววางแผนได้อย่างง่ายดายในการเตรียมตัวรอรถเมล์ในเวลาไหน ต้องรีบหรือค่อยๆเดินเพื่อไปถึงป้ายรถเมล์ในเวลานั้นหรือไม่ จากการทดสอบและใช้งานของผมอยู่มากกว่า 10 ครั้ง กับรถเมล์สายประจำที่ตัวเองคุ้นเคย ความแม่นยำของระบบถือว่าดีมากเลยทีเดียว (คะแนน 9/10)

หากจะบอกข้อเสียของระบบตัวนี้ คงจะให้เพียงแค่ปัญหาเดียวนั่นคือ ไม่มี Mobile Application นั่นเอง ฉะนั้นการใช้งานของระบบตัวนี้จึงใช้ได้เพียงแค่เปิดเว็บบราวเซอร์ขึ้นมาเพียงวิธีเดียว

ที่มาของ Cityglide

Cityglide เป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ที่ถูกพัฒนาเพื่อแก้ปัญหา “การรอรถเมล์” นานของคนเมืองนั่นเอง โดยปัจจุบันครอบคลุม 16, 20, 23, 26, 36, 39, 49, 50, 59, 60, 63, 70, 79, 80, 84, 102, 129, 138, 145, 168, 204, 503, 505, 509, 510, 511, 514, 515, 522, 555, 556, A1 และ A2

แน่นอนว่ายังขาดรถเมล์อีกจำนวนมากที่ยังไม่รองรับในระบบตัวนี้ และตัวผมเองก็หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะถูกพัฒนาต่อไปสู่เวอร์ชั่นของ iOs และ Andriod ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกสบายได้อีกมากในการใช้งาน

งานนี้ผมเองก็ไม่มีอะไรจะส่งท้าย แค่อยากบอกน้องอิมเมจ เดอะว้อยซ์ ว่า รถเมล์รอนาน ต้องลองเปิด Cityglide รถเมล์อยู่ที่ไหน ต้องรออีกนานไหม ระบบนี้อาจจะให้คำตอบเราได้อย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง