ทั่วไป

05 August 2017

Cashless Society ยุคที่คนไม่ต้องพกเงินสด

ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่มีความพยายามทำให้เกิดแต่ยังไม่สำเร็จ วันนี้ประเทศจีนกำลังจะทำภารกิจนี้สำเร็จได้ เมื่อ WeChat และ Alipay กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในสังคมที่ไร้เงินสด หรือยุค Cashless Society นั่นเอง

ในความเป็นจริงแล้ว ระบบการชำระเงินของโลกในปัจจุบันกำลังจะเข้าสู่การใช้ e-Payment หรือบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสดกันมากขึ้น ดังจะสามารถเห็นได้จากร้านค้าสะดวกซื้อใกล้บ้านท่าน กับป้ายรับชำระเงินของ Alipay หรือจะเป็นการประชาสัมพันธ์อย่างยาวนานของ m-Pay, True Money, True Wallet ที่พยายามให้เกิด Cashless Society ขึ้นมา

คนไทยต้องเรียนรู้ และปรับตัว

ปัจจุบันผมเชื่อว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยได้เป็นส่วนของสังคมไร้เงินสดเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพียงแต่ยังมองไม่เห็นว่าเกิดขึ้นตอนไหนเท่านั้นเอง อาทิเช่น บัตร Rabbit ที่ใช้สำหรับขึ้นรถไฟฟ้า (BTS) ก็ถือเป็น Cashless Society อย่างหนึ่งที่การใช้งานคือเติมเงินลงไปในบัตรและใช้บัตรนี้ชำระค่าโดยสาร รวมถึงร้านอาหารที่ร่วมรายการได้ เป็นต้น หากยกตัวอย่างของ Rabbit Card แล้ว หลายคนก็จะนึกออกในบัตรอื่นๆเช่นกัน แต่ปัญหาก็คือหากบัตรหาย ความยุ่งยากก็จะตามมาทันที

ไม่เพียงเท่านี้ที่ปัจจุบัน “Smartphone” เป็นเครื่องมืออีกหนึ่งชนิดที่คนจำนวนมากพกพากันอยู่แล้ว การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆเข้าไปสู่สมาร์ทโฟนจึงเป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวกสบายกว่าการพกพาบัตรพลาสติกนั่นเอง ทำให้ภาคเอกชนจำนวนมากหันมาพัฒนาสิ่งเหล่านี้ให้อยู่ใน “สมาร์ทโฟน” นั่นเอง

ใครจะนำพาไปบรรลุเป้าหมาย

เป้าหมายของการมุ่งสู่ Cashless Society จะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือของ กลุ่มธนาคาร,สถาบันการเงิน,ผู้ให้บริการ e-Payment , กลุ่มโทรคมนาคมไร้สาย และ กลุ่มร้านค้าและธุรกิจเอกชน ซึ่งทั้งสามสิ่งนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  • กลุ่มธนาคาร,สถาบันการเงิน,ผู้ให้บริการ e-Payment สำหรับกลุ่มนี้จะบอกว่าเป็นกลุ่มตั้งต้นเลยก็ว่าได้ เพราะจะต้องเป็นผู้พัฒนาเครื่องมือนี้ขึ้นมาให้ใช้งานนั่นเอง หากนึกไม่ออกกลุ่มนี้ก็คือ Alipay, Paypal, TrueWallet นั่นเอง
  • กลุ่มโทรคมนาคมไร้สาย e-Payment จะเดินหน้าไปไม่ได้ หากมีสมาร์ทโฟนแล้วแต่พื้นที่นั้นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์! ฉะนั้นทุกอย่างต้องครอบคลุมเพื่อเป็นโลกไร้พรหมแดนอย่างแท้จริง
  • กลุ่มร้านค้าและธุรกิจเอกชน ทุกอย่างจะไม่มีความหมายเลย หากระบบถูกพัฒนามากมายแต่ไม่มีใครสนใจและให้ความร่วมมือ

ยักษ์ใหญ่ไทยพร้อมแล้ว

หากจะบอกว่าสัญญาณของการเข้าสู่ Cashless Society ดังขึ้นหรือยัง ก็สามารถตอบได้เลยว่าดังขึ้นระยะหนึ่งแล้ว ดังจะเห็นหลายๆตัวอย่างที่เกิดขึ้นอาทิเช่น

True Wallet

True Wallet ที่ใช้งานมากว่า 1 ปีแล้ว แม้ว่าจะยังไม่เป็นนิยมมาก แต่ก็จัดโปรโมชั่นต่างๆเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานหน้าใหม่เข้าไป โดยปัจจุบันมีเป้าหมายการเพิ่มร้านค้าที่รองรับ True Wallet ที่ 100,000 ร้านค้าในเร็วๆนี้

Too Fast To Sleep . SCB

ธนาคารไทยพาณิชย์ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เริ่มสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้าของธนาคาร ด้วยการร่วมมือกับ Too Fast Too Sleep สาขาสยามสแควร์ โดยการชำระเงินของเครื่องดื่มภายในสาขานี้จะต้องใช้พร้อมเพย์ บัตรเดบิตและบัตรเครดิตเท่านั้น

AIS mPay Rabbit

AIS mPay Rabbit กับการร่วมมือกับ Rabbit Card ที่ให้เราไม่ต้องพกพาบัตร Rabbit ขณะขึ้นรถไฟฟ้า ที่เราพอสมาร์ทโฟนขึ้นและแนบไปที่ทางเข้าสถานี ระบบก็สามารถตัดเงินของท่านได้อย่างสะดวก

ไม่เพียงเท่านี้ในชีวิตประจำวันของคนไทยในเวลานี้ หากสังเกตุดีๆจะพบว่าเราเริ่มเข้าสู่ยุคของสังคมไร้เงินสดอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งถือเป็นการปรับตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากเทคโนโลยีและบริการใหม่ๆจากภาคเอกชนต่างๆที่คิดค้นสิ่งต่างๆเพื่อตอบโจทย์ยุคดิจิตอลเวลานี้

สำหรับผู้เขียนแล้ว สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนในประเทศไทยของเราเพียงแต่ทุกอย่างจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ รวมถึงการสร้างพฤติกรรมใหม่ๆให้กับผู้ใช้งานได้ปรับตัวเข้ามาใช้งานมากขึ้น ที่จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อพลักดันให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้ในเร็ววัน

 

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง