ทั่วไป

27 October 2021

เปรียบเทียบ Oppo vs Vivo ยี่ห้อไหนถ่ายรูปสวย สเปคแรง

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดีกว่า ระหว่าง Oppo หรือ Vivo ? เพราะสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมีดีไซน์และฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมใกล้เคียงกัน ดังนั้น จึงอาจสร้างปัญหาบางอย่างในการเลือกระหว่างทั้งสองอย่าง แม้ว่าจะมีสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น ๆ ที่ได้รับความนิยม แต่ Oppo และ Vivo ก็ได้เปรียบกว่าในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งในเรื่องของราคาและกล้องที่เป็นคุณสมบัติเด่นของทั้งสองยี่ห้อนี้ แต่ยี่ห้อไหนที่ถ่ายรูปสวยกว่ากัน ? แถมยังมีสเปคที่แรงกว่าอีกด้วยนั้น มาดูข้อเปรียบเทียบของสมาร์ทโฟนทั้งสองแบรนด์กันเลย

Oppo vs Vivo ยี่ห้อไหนสเปคดีและถ่ายรูปสวยกว่ากัน

Oppo vs Vivo ยี่ห้อไหนสเปคดีและถ่ายรูปสวยกว่ากัน

หากคุณมีคำถามในใจว่า มือถือ oppo กับ vivo ยี่ห้อไหนดีกว่ากัน ? เราจะมาช่วยไขข้อสงสัยของคุณทั้งหมด สมาร์ทโฟน Oppo และ Vivo ผลิตโดยบริษัทจีนเดียวกันกับชื่อ BBK Electronics และสำนักงานใหญ่ของสมาร์ทโฟนทั้งสองนี้ตั้งอยู่ในเมืองตงกวน ประเทศจีน ทั้ง Oppo และ Vivo มีสิ่งต่าง ๆ และคุณสมบัติเหมือนกัน จะแตกต่างกันเพียงชื่อเท่านั้น นอกจากรูปลักษณ์ระดับพรีเมี่ยม การปลดล็อกใบหน้าที่เร็วขึ้น และอายุแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นแล้ว Oppo ก็มีข้อดีเหล่านี้เช่นกัน ในขณะที่ Vivo นั้น กล้องด้านหลังเป็นจุดแข็งที่สุด ดังนั้น หากคุณมีความสับสนในใจว่า Oppo และ Vivo เหมือนกันหรือไม่ ? คำตอบคือใช่ แต่พวกเขากำลังทำหน้าที่ต่างกัน มูลค่าแบรนด์ของสมาร์ทโฟน Oppo และ Vivo นั้นใกล้เคียงกัน เป้าหมายหลักของสมาร์ทโฟน Oppo และ Vivo คือกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะกล้องเซลฟี่ ที่กลายเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของทั้งคู่ และเพื่อให้เห็นภาพความแตกต่างทั้งในแง่ของสเปคเครื่องและตัวกล้องว่ายี่ห้อไหนดีกว่ากัน เรามาดูการเปรียบเทียบในแต่ละข้อกันเลย

1. การประมวลผล
เมื่อเราพูดถึงการประมวลผลของสมาร์ทโฟน Oppo และ Vivo แล้วนั้น ต้องบอกว่า โทรศัพท์มือถือ vivo มีการประมวลผลที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับ Oppo เนื่องจาก Vivo รองรับโปรเซสเซอร์ Snapdragon เสมอ ในขณะที่ Oppo รองรับโปรเซสเซอร์ MediaTek และ Snapdragon หากเราเปรียบเทียบโปรเซสเซอร์ Snapdragon กับโปรเซสเซอร์ MediaTek นั้น ก็จัดได้ว่า Snapdragon เป็นโปรเซสเซอร์ที่น่าเชื่อถือกว่าเล็กน้อย และ Snapdragon ยังทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วยเมื่อเทียบกับ MediaTek

2. การออกแบบ
หากเราพูดถึงการแสดงผลและการออกแบบของสมาร์ทโฟน Oppo และสมาร์ทโฟน Vivo แล้วนั้น สมาร์ทโฟน Oppo จะมีหน้าจอและการออกแบบที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับ Vivo เพราะ Oppo ส่วนใหญ่มีจอแสดงผล AMOLED FDH ในขณะที่ Vivo มีจอแสดงผล IPS รวมถึงดีไซน์ต่าง ๆ ของ Oppo นั้นน่าดึงดูดมากกว่าอีกด้วย

3. ราคาและแบตเตอรี่
ถ้าเราพูดถึงราคาและแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน Oppo และ Vivo นั้น ราคาของ Oppo จะสูงกว่าเมื่อเทียบกับ Vivo ส่วนการใช้แบตเตอรี่นั้นสมาร์ทโฟน Vivo มักจะให้ความจุของแบตเตอรี่ที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ Oppo

4. RAM และ ROM
คุณสมบัติทั้งสองข้อนี้ขึ้นอยู่กับราคาของสมาร์ทโฟนด้วย หากคุณมีงบประมาณที่ดี คุณจะได้รับคุณสมบัติมากมายตามต้องการ และเมื่อพูดถึง RAM กับ ROM แล้ว Vivo ก็ให้ RAM และ ROM ขนาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับ Oppo รุ่นใกล้เคียงกัน

5. กล้อง
มาถึงคุณสมบัติของโทรศัพท์กล้องสวยระหว่าง Vivo และ Oppo กันบ้าง อย่างที่เรารู้กันดีว่า Oppo มีกล้องหน้าที่ดีที่สุด ในขณะที่กล้องของ Vivo ก็ดีเช่นกัน แต่อาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ Oppo ยังมีข้อได้เปรียบด้วยรูปลักษณ์ระดับพรีเมี่ยมที่มากขึ้น มีการปลดล็อกด้วยใบหน้าที่เร็วขึ้น และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นด้วย ในขณะที่ Vivo กลับมีกล้องหลังที่ดีกว่า และกล้องคู่ของ Vivo ก็บันทึกเอฟเฟกต์โบเก้ที่ดีกว่าด้วย

ข้อดีและข้อเสียของสมาร์ทโฟนทั้งสองแบรนด์

ข้อดีและข้อเสียของสมาร์ทโฟนทั้งสองแบรนด์

ข้อดี
บริษัทโทรศัพท์มือถือของทั้งสองแบรนด์จะเน้นที่กล้องโทรศัพท์เป็นหลัก ทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้คุณภาพของภาพที่ดีแม้ในสภาพแสงน้อย ดังนั้น พวกเขาทั้งคู่จึงสร้างโทรศัพท์มือถือที่เน้นการถ่ายรูปสวยเป็นหลักเพื่อดึงดูดด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่ เอฟเฟ็กต์ภาพบุคคล ที่ออกมาดูสวยสดใส

ข้อเสีย
ส่วนข้อเสียนั้นคุณจะไม่ได้รับการประมวลผลล่าสุดและดีในโทรศัพท์ราคาประหยัดทั้งสองแบรนด์ พวกเขาใช้โปรเซสเซอร์ MediaTek เป็นหลัก แต่เริ่มใช้โปรเซสเซอร์ Qualcomm บ้างแล้ว และแม้ว่าดีไซน์และกล้องของโทรศัพท์ทั้งสองแบรนด์จะดี แต่ก็ยังมีราคาสูงอยู่ ซึ่งสมาร์ทโฟน Oppo และ Vivo ไม่ได้แย่ แต่อาจไม่ค่อยคุ้มค่าเงิน หากเทียบกับอัตราส่วนราคาต่อประสิทธิภาพที่มี

บทสรุป
Oppo กับ Vivo ยี่ห้อไหนดีกว่ากัน ? ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าคุณสมบัติที่คุณชอบมากที่สุดคืออะไร หากคุณต้องการสมาร์ทโฟนกล้องที่ดีที่สุดรวมถึงดีไซน์ Oppo นั้นเหมาะสำหรับคุณ เพราะ Oppo เป็นที่รู้จักในนาม Selfie Expert แต่เมกะพิกเซลในสมาร์ทโฟนมีจำนวนมาก ทำให้คุณภาพของภาพไม่ดี แม้ว่าจะถ่ายรูปออกมาสวยแต่ยังขาดรายละเอียดและความคมชัด แต่ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและมีตัวประมวลผลที่ดี รวมถึงหากคุณต้องการกล้องหลังที่ดีกว่าแล้วนั้น Vivo ก็เป็นตัวเลือกที่คู่ควร ซึ่งปัจจุบัน Oppo มีฐานการตลาดที่แข็งแกร่ง และมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่อันดับที่ 4 ทั่วโลก ในขณะที่ Vivo นั้นมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่อันดับ 5 ทั้งนี้ทั้งนั้น Oppo และ Vivo พยายามลดราคาอย่างต่อเนื่องและมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าให้กับเรา แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็ยังต้องการการปรับปรุงเพิ่มเติม เช่น เพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น

สมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่แนะนำ

สมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่แนะนำ

ถ้าคุณกำลังมองหา Oppo เราขอแนะนำรุ่น Reno 10x Zoom ซึ่งตั้งชื่อตามการซูมแบบไฮบริด 10x เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของ Oppo เปิดตัวในปี 2019 มีการออกแบบที่โฉบเฉี่ยวด้วยกล้องหลังที่เรียบ ๆ กับด้านหลังของโทรศัพท์ และส่วนกล้องป๊อปอัพที่โดดเด่นซึ่งเป็นที่ตั้งของกล้องเซลฟี่และแฟลชด้านหลัง Reno 10x Zoom ยังมีอาร์เรย์กล้องที่ยอดเยี่ยม และเลนส์เทเลโฟโต้ 13MP ซึ่งรับผิดชอบการซูม 10x อีกด้วย

ส่วน Vivo นั้นเราขอแนะนำรุ่น Vivo V20 ที่เปิดตัวในปี 2020 รุ่นนี้จัดว่าเป็นสุดยอดมือถือถ่ายรูปสวย เพราะมีกล้องหน้าเซลฟี่ 44MP ที่คมชัด ให้โฟกัสแม่น และมาพร้อมกับดีไซน์อันโฉบเฉี่ยว รวมถึงกล้องหลังถึง 3 ตัว ให้คุณได้ภาพที่สวยและชัดเจน เพราะสามารถถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยหรือตอนกลางคืนได้ยอดเยี่ยมและไร้จุดรบกวนในภาพ ให้คุณเก็บรายละเอียดของภาพต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

Shopee 11.11 Big Sale แคมเปญช้อปปิ้งออนไลน์ยิ่งใหญ่สุดแห่งปี! กับโปร 11.11 มากมายให้คุณให้ช้อปสินค้าจากแบรนด์ดังที่ขนมาลดราคาแบบโดนใจ สูงสุดถึง 90%! รับโค้ดลดเพิ่ม 1111.- เอาใจกันต่อด้วยโปรส่งฟรีทั่วไทย ขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. – 11 พ.ย. นี้เท่านั้น! ช้อปเลยที่ Shopee 11.11 Big Sale!

 

ที่มา : www.exotictechnews
เครดิตภาพปก : gadgetmatch

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง