หนึ่ง นะครับ (ศักดา ถือมั่น) – คนขับรถส่งอาหาร

อาชีพเสริมยอดฮิต ขับรถส่งอาหาร รายได้ดีจริงหรอ ? ใครตกงานหรือกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพขับรถส่งอาหาร อาชีพนี้ทำเป็นอาชีพหลักได้ไหม หรืออยากจะหาข้อมูลว่าจะขับรถส่งอาหารค่ายไหนดี มาฟังบทสัมภาษณ์นี้มีคำตอบจากผู้มีประสบการณ์จริงในการขับรถส่งอาหารของทุกค่ายในประเทศไทยคุณหนึ่ง ศักดา ถือมั่น

มาทำความรู้จัก “หนึ่ง ศักดา ถือมั่น” 

สวัสดีครับ ผมหนึ่งนะครับ มีอาชีพเสริมก็คือขับเดลิวอรี่นะครับผม

ทำไมถึงเริ่มขับ delivery

ก็ต้องเล่าไปถึงช่วงปีที่เเล้วนะครับปีที่เเล้วเนี่ยเป็นช่วงที่เราเหมือนก่อนหน้าเนี่ยเรา ทำ online marketing มาใช่ไหมครับ เเล้วก็เราทำมาห้าปีเเล้ว เมื่อทำมาห้าหกปีเสร็จเหมือนเเบบเว็บไซต์เราเนี่ยโดน google เล่นงานไป พอโดน google เล่นงานไปเราเเบบรู้สึกแย่มากเลย เราทำมาประมาณ 10 20 เว็บอะ โดนเเบนโดนพร้อมกันหมดเลย 10 20 เว็บ เราก็เลยเเบบเซ็ง โดยนิสัยส่วนตัวของเราเนี่ยเป็นคนเวลาที่พอรู้สึกแย่หนักๆ เเล้วมันจะหนักเลยอะ เราก็เลยรู้สึกว่ามันเซ็งว่ะ เราก็เลยหยุดพักอยู่บ้านเล่นเกม เล่นเกมเเบบเล่นหนักเลยสองปีเเต่ในระหว่างเล่นเกมเนี่ย เราก็ทำอาชีพสตรีมเมอร์ไปด้วยนะ เเล้วเมื่อสองปีเสร็จปุ๊บเนี่ย เรารู้สึกว่าเงินเราเริ่มหมดเเล้ว
จากการที่เราเอาเงินเก่าออกมาใช้จนหมดเเล้ว เราก็คิดจะทำอะไรดีวะ

เรามีน้าชายอยู่นะครับก็คือเหมือนเเนะนำเขาก่อนอะ ว่ามี Grab มีพวกนี้นะ ลองไปขับดู พอน้าชายไปขับเสร็จก็เห้ย มันได้รายได้ดีว่ะ เราก็เลยลองไปขับบ้าง หลังจากที่เราลองไปขับบ้าง เราก็เลยเเบบตอนเราขับนะ เราก็เลยเเบบเอ้ยมันจะมีคนเหมือนเราหรือป่าววะตอนขับเเบบไม่มีใครมาสอน หรือไม่มีใครมาเเบบมาเเนะนำหรือว่าเป็นมือใหม่ ที่เเบบว่าเพื่อนน้อยอย่างเราเเบบเนี่ยเราก็เลยเเบบทำคลิปไปด้วยเลย ทำคลิปสอนลงใน Youtube ไปด้วยเลยว่าวิธีการสมัคร ขั้นตอนการสมัครเป็นยังไงอะไรเเบบนี้

เเล้วก็หลังจากนั้นนะก็ค่ายเเรกมันไม่พอไง คือเราด้วยความที่นิสัยเราเนี่ย เราเป็นคนที่ชอบเรียนรู้ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เเล้วใช่ไหมเราก็เลยรู้สึกว่าค่ายเเรกมันไม่พอว่ะเราก็เลยที่จะไปค่ายอื่นอีกต่อไป หลังจากนั้นนะครับ ผมเนี่ยก็เลยเเบบขับทุกค่ายเลย ไปเรียนรู้ว่าเเต่ละค่ายมันมีข้อเเตกต่างกันยังไงก็ประมาณนี้นะครับ

ขับทุกค่ายเเบ่งเวลาเวลาขับอย่างไร

ก็ปัจจุบันนะครับที่ขับเป็นหลักๆ เลยนะครับนั่นก็คือ line man กับ lalamove นะครับ line man กับ lalamove เป็นเเอปเดียวกันนะครับอย่าสับสนนะครับ ถ้าเป็นในกรุงเทพนะครับจะเป็นเเอปเดียวกันรองลงมาก็จะเป็น Grap นะครับเเต่ที่ไม่ได้ขับเลยนะครับก็คือ Food panda เพราะว่าสไตล์การขับมันไม่เหมาะกับเรามากกว่า

สไตล์การขับของเเต่ละค่ายเเตกต่างกันอย่างไร

เเต่ละเเอปมีสไตล์ไม่เหมือนกันนะครับ ถ้าเกิด Food panda มันค่อนข้างที่จะเหมือนงานประจำที่ไม่ประจำ เราต้องเลือกตารางเวลา สมมติเราจะขับ 10 โมงถึง 11 โมง เราก็ต้องไปเลือกตารางวลา ว่ามีให้เราขับหรือป่าว
เเต่ถ้าเป็นค่ายอื่น เราเเค่เปิดเเอปเเล้วรองานส่งเข้ามา เราก็ไปขับได้เลย เเต่ถ้าเป็น Food panda เราต้องเลือกตารางงานไว้ก่อนถึงจะไปขับได้มันก็เลยเเตกต่างกัน

 

เเต่ละค่ายให้เงินอย่างไร

ตอนนี้นะครับ Food panda เนี่ยปรับเป็นรายอาทิตย์เเล้ว คือเขาจะจ่ายเงินให้อาทิตย์ต่ออาทิตย์ เเต่ถ้าเป็นค่ายอื่น ก็จะให้ทุกวันหลังจบงานหรือว่าหลังจากจบงาน เราก็จะเห็นยอดได้เลยเเล้วก็ขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะถอนตอนไหน

ค่ายไหนให้ราคาดีที่สุด

ถ้าเป็นเรื่องราคาที่ดีที่สุดก็ยัง line man กับ lalamove นะครับ เเต่ว่า line man กับ lalamove เนี่ยราคาดีจริงเเต่ว่าจะไม่มีโบนัสพ้วงอะไรมาก็คือราคาเนี่ยจะค่อนข้างเเพงกว่าค่ายอื่นอยู่ด้วยกัน 5 บาท 10 บาท

จะเป็นคนขับรถส่งอาหาร ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อย่างเเรกนะเราต้องมีมอเตอร์ไซค์ มีใบขับขี่ เพราะว่าทุกค่ายเขาให้ความสำคัญเรื่องใบขับขี่หมดทุกค่ายนะครับ ต้องมีอายุต้อง 18 ปี ขึ้นไปนะครับ ส่วนอายุไม่เกินเท่าไรนะครับ ต้องไปดูเเต่ละค่าย เพราะเเต่ละค่ายไม่เหมือนกันบางค่ายก็ไม่เกิน 50 ปี บางค่ายก็ไม่เกิน 45 ปี ต้องไปดูอีกทีนึง ส่วนเงินที่ต้องเตรียม ก็ต้องมีบ้างนะครับ อย่างน้อยเตรียมเงินติดตัวไว้วันละ 1,000 บาทในการขับรถส่งอาหารในเเต่ละวัน เพื่อเป็นสำรองจ่าย

มือถือที่ใช้จำเป็นต้องรุ่นที่สเปคเเรงไหม

สำหรับมือถือมันจำเป็นเฉพาะค่ายมากกว่า สมมติเราจะขับ line man เราต้องใช้โทรศัพท์ที่เเรงเพราะว่า line man ระบบงานเราต้องกดเเย่งงานกันซึ่งงานจะส่งมาทีละเยอะๆ ซึ่งเราต้องกดเเย่งงานกันเหมือนเราเล่นเกม ใครเร็วกว่าก็ได้ไปก่อน ส่วน Grab, Food panda เเล้วก็ Gojek ระบบงานที่บริษัทเขาเป็นคนยิงมาให้ ใครอยู่ใกล้ร้านใกล้บริเวณนั้นก็จะได้งานไป

ระบบส่งงานของเเต่ละค่ายเป็นอย่างไร

Grab, Gojek เเล้วก็ Food panda นะครับ ที่เราเห็นเเบบจอดตามร้านเยอะๆ เเบบนั้น เพราะว่างานจะถูกส่งมา เเล้วเหมือนเขาจะมีคะเเนนเกณฑ์เเต่ละเกณฑ์ วัดว่าคนนี้อยู่ในระดับไหน ถ้าใครอยู่ในระดับดีกว่า ก็จะได้งานไปก่อน ถ้าใครอยู่ระดับที่น้อยกว่า ก็ได้งานทีหลังไป เเล้วก็เปอร์เซ็นการรับงานของเเต่ละค่ายก็เเตกต่างกันไป สมมติว่าวันนึงเรามีคะเเนนการรับงานร้อยเปอร์เซ็นอีกคนนึงข้างๆ เราเก้าสิบเก้าเปอร์เซ็น เวลางานมาก็จะเเจกมาก็จะให้คนที่ 100% ก่อนคนที่ 99% ถึงเเม้ว่าที่เราเห็นที่เรียงกันอยู่ของ Grab จะไม่ใช่ระบบเเย่งงานกัน lalamove กับ line man นะครับ ของ Grab เนี่ยบริษัทจะส่งงานมาให้สะมากกว่าเเต่ว่าของ line man เนี่ย เราจะไม่ค่อยเห็นใช่ไหม line man กับ lalamove เราไม่ค่อยเห็นตามจอดเรียงกันเยอะๆ เพราะว่าอันนั้นอะ ต้องนั่งกดงาน ไปหาที่ซุ่มนั่งกดงานกันเเข่งกันสะมากกว่า มันก็เลยมีข้อเเตกต่างกันครับ

ค่าใช้จ่ายในการสมัครของเเต่ละค่าย

ตอนนี้นะครับ Grab รู้สึกว่าเหมือนจะเสียเเค่ 200 บาท เวลาเราสมัครเสร็จเราต้องเสีย 200 บาทเราต้องเติมเงินเข้าไปใน application เพื่อเสีย 200 บาท ส่วน Food panda นะครับผมไม่เเน่ใจเหมือนกันนะครับว่าเท่าไร
เพราะว่าในกรุงเทพจะเป็น 600 บาท ต่างจังหวัดก็เเล้วเเต่ที่ไปบางทีก็ 1,000 บาท 1,100 บาท เเล้วก็บางทีก็เเบบเกือบ 2,000 ก็มีนะ สำหรับ Food panda เพราะว่าเป็นค่าอุปกรณ์ของเขานะครับ ส่วน line man เสีย 400 บาท เป็นพวกค่าตรวจสอบประวัติอาชญากรรม เเล้วก็เขาจะเติมเงินเครดิตมาให้เราไว้ในเเอปเพื่อเป็นเครดิตก็คือค่าสมัครนั้นเเหละ เเล้วก็ส่วนของอีกค่ายนึง Gojek ตอนนี้ไม่เเน่ใจเหมือนกันนะครับว่าสมัครฟรีหรือป่าวนะครับ เพราะว่าข้อมูลผมมันไม่ได้มีมากขนาดนั้นเพราะว่า Gojek เขาเพิ่ง rebrand มาเราก็เลยยังไม่เเน่ใจว่า Gojek เนี่ยตอนเนี่ย สมัครเสียตังหรือป่าว เเต่ถ้าเกิดจำไม่ผิดที่เห็นว่าเนี่ยไม่เสียนะ Gojek

อุปกรณ์เสริมต้องซื้อเองไหม

สำหรับอุปกรณ์เเต่ละค่ายนะครับ ต้องซื้อหมดเองนะครับไม่มีค่ายไหนเเจกฟรีนะครับหรือเเจกฟรีนะครับ เราก็ต้องทำตามเงื่อนไขเขานะครับ เช่น line man กับ lalamove ซึ่งเเจกฟรี เเต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้เสื้อฟรีนี้เมื่อไหร่ อย่างผม ผมยังต้องซื้อเองเลยเพราะว่าเหมือนเขาจะส่ง SMS มาให้เราเพื่อเราจะลงทะเบียนรับสิทธิเสื้อฟรี ผมก็ยังไม่เคยได้เลยขับมาจะเป็นปีเเล้วยังไม่ได้ข้อความนั้นเลย เเต่ถ้าเป็น Grab ก็ต้องซื้อเอง Food panda เราก็เสียค่าเเรกเข้าไปเเล้ว 600 บาท ค่าอุปกรณ์ พวกกระปงกระเป๋า Food panda จะให้มาครบเลยเเต่ถ้าเป็นค่ายอื่นทุกอย่างต้องซื้อเองหมด

อาชีพขับรถส่งอาหารเหมาะเป็นงานประจำไหม

สำหรับผมนะ ผมก็ยังยืนยันคำเดิมนะว่าไม่เหมาะสำหรับทำงานเป็นงานประจำ ถ้าคุณมีงานประจำอยู่เเล้วเเล้วลาออกมาทำไม่เหมาะ เหมาะสำหรับคนที่ว่างงานอยู่เเล้ว มาเริ่มต้นขับเป็นงานประจำหรือว่าไม่มีงานทำหรือว่ายังว่างงาน ผมก็เเนะนำว่าค่ายไหน ก็ยังเป็น Grab อยู่นะ ถ้าเกิดอยากจะมาขับเป็นงานประจำหรือว่าเป็นเริ่มต้น เเล้วก็ถ้าเกิดอัพเลเวลขึ้นไปหน่อย อยากได้ราคาดีก็ไปขับ line man lalamove ส่วนที่อยากจะได้เเบบราคากับออเดอร์ที่จะได้เเบบเยอะๆ ก็จะเป็น food panda มากกว่าเพราะว่า food panda เหมาะสำหรับงานประจำ

รายได้สูงสุดต่อวันทีเคยทำได้

ถ้าเคยทำยอดประจำเลยนะวันนึงที่เคยทำได้ตอนขับ line man นะครับ ตอนนั้นก็ประมาณ 1,600 บาทต่อวัน ตอนนั้นเรามีภาระกิจอยู่ก็คือขับสี่วันให้ได้ห้าพันบาท ก็คือเราก็ทำสำเร็จคือ 4 วัน 5,000 บาท หลังจากนั้นเราก็พอเเล้ว เรารู้สึกว่าเราว่าง เราใช้ร่างกายหนักเกินไป เราขับ 12 13 ชั่วโมงกว่าจะได้มาพันห้าพันหก ซึ่งมันล้าเเล้วมันก็อันตรายนะ ถ้าเกิดขับรถนานๆ วันละ 12 ชั่วโมงอะเรามานั่งดูกิโลเมตรที่เราขับไปสองสามร้อยกิโลเลยนะครับ

เคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีอะไรบ้างในการขับรถส่งอาหาร

ประสบการณ์ไม่ดีรู้สึกว่าไม่มีนะ ผมสายชิลถ้ามีจะมีเเค่ครั้งเดียวนะ ก็คือลูกค้าไม่รับโทรศัพท์คือเราพยายามติดต่อหลายครั้งเเล้วเเบบพยายามติดต่อประมาณ 10 สาย เราโทรเกือบชั่วโมงนึงอะ เรานั่งรอเเบบเพราะว่าเราก็กดจบงานไม่ได้ค่าอาหารตั้ง 500 อะ เท่ากับเราต้องซื้อเองอันนั้นเราก็โทรจน ลูกค้าบอกลืมค่ะ คือตอนนั้นฝนก็ตกเราเเบบหัวเสียหน่อยๆ เเต่เราก็เเบบเราไม่ได้ไป เราไม่ใช่สายเเบบไปเกรี้ยวกราดอะไรเเบบกับลูกค้าอยู่เเล้ว เราก็ทำหน้าเเบบโอ้ยเซ็งเเค่นั้น

คิดว่าอาขีพขับรถส่งอาหารจะมีความมั่นคงมากเเค่ไหน

สำหรับผมนะ ผมมองว่าทำไว้เป็นงานเสริมดีกว่าเเล้วถ้าเกิดทำในระยะยาวอะผมมองว่าถ้าเรามาหางานเสริมจากตรงเนี่ย เอาเงินไปเติมความรู้ด้านอื่น ผมว่าในอนาคตในอายุที่เราโตขึ้นไปอะ มันอาจจะคุ้มค่ากว่าการที่เรามานั่งขับเเบบนี้อีกนะ สำหรับตัวผมนะ เเต่สำหรับคนอื่นไม่รู้สำหรับคนที่ว่างงานอยู่ก็น่าจะโอเคก็อาจจะเป็นอาชีพที่ดี เเต่สำหรับผมเนี่ยผมมองว่าถ้าเกิดเอาเงินนี้ไปพัฒนาตัวเองในการขับช่วงเวลานึงอะ สัก 10 ปีหรือ 5 ปี เหมือนนักศึกษาเอามาขับไปพัฒนาตัวเองอย่างเงี่ยอนาคตเราอาจจะได้อาชีพที่ไม่เสี่ยงมากกว่านี้หรือว่าเเบบที่มีเงินมากกว่านี้

ปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดคืออะไร

พูดกันบ่อยๆ ก็คือหมุดลูกค้าผิด ลูกค้าบางครั้งเขาไม่ได้เเกล้งปักหมุดนะ เเต่ว่าบางครั้งอะเราใช้บริการเเอปอะ ถ้าเราสังเกตดูดีๆ สมมติว่าเราไม่ได้ใช้นะ เเต่เราเเค่เปิดเข้าไปดูบางที GPS มันไปเชื่อมอะ เชื่อมทั้งๆ ที่เราไม่ได้ฟังนะ สมมติตอนนี้เราออกมาข้างนอก เราเเค่เปิดเเอปดูเล่นมันเชื่อมเเล้วว่าเราอยู่อนุสาวรีย์เเต่ความจริงบ้านเราอยู่คลองตันเเล้วเราไปบ้านคลองตัน เราก็เพลินไงเราก็นึกว่ามันอยู่คลองตันเราก็กด อ้าวหมุดมาคลองตันเฉยอะไรเเบบเนี่ยเอ้ย หมุดมาอนุสาวรีย์เฉย ถามว่ามันพูดได้ทั้งสองกรณีในกรณีลูกค้าลืมสะมากกว่า ลืมเเบบเเก้หมุดกับบางครั้งหมุดไม่ตรงเองก็มีเป็นที่ระบบเเอป

ฝากช่องทางการติดตาม

ฝากติดตามช่องยูทูปชื่อว่า “หนึ่ง นะครับ” เป็นช่องที่พูดคุย เเล้วก็สอนเรื่องเกี่ยวกับเดลิเวอรี่นะครับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาต่างๆ หรือว่ามือใหม่ในการขับเดลิเวอรี่ทุกค่ายนะครับ เราไม่มีค่ายไหนเป็นสปอนเซอร์ เพราะเราจะได้พูดกันเเบบตรงนะครับ ลองไปติดตามได้นะครับ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับอาชีพคนขับรถส่งอาหาร เรียกได้ว่าเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักยอดฮิตในตอนนี้กันเลยทีเดียว ใครดูแล้วสนใจอยากทำของค่ายไหนก้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลยนะ หรือใครอยากไปติดตามคุณหนึ่ง เพื่อหาข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ไปติดตามกันได้เลยที่ช่องยูทูปของคุณหนึ่ง ชื่อช่องว่า หนึ่ง นะครับ กันได้เลยนะ 

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง