ทั่วไป

25 July 2017

4 เรื่องน่ารู้กับ ฟุตบอลซีเกมส์ ที่แฟนบอลไม่ควรพลาด

ใกล้เข้ามาอีกครั้งกับ “ซีเกมส์” รายการแข่งขันกีฬานานาชาติของภูมิภาคอาเซี่ยนที่วนกลับมาจัดอีกครั้ง โดยมาเลเซียซึ่งรับเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ แต่เชื่อกันว่าใครหลายคนไม่ได้สนใจกับรายการแข่งขันของทัวนาเม้นต์นี้เลยยกเว้นกีฬา “ฟุตบอล” ที่เปรียบเสมือนเหรียญรางวัลสำคัญที่ทุกประเทศชั้นนำต่างตั้งตาคอยเพื่อคว้าเหรียญนี้มาครอง

กีฬาฟุตบอลชาย ในรายการซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ในการแข่งขันครั้งล่าสุดที่กำลังจะถึงในเดือนสิงหาคมนี้ที่จะเกิดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย โดย “ทีมชาติไทย” ถือเป็นพี่ใหญ่ที่สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้มาแล้วได้ถึง 15 ครั้ง

“เหรียญทอง” ความฝันของนักฟุตบอลทุกคน

ในอดีตการแข่งขันรายการนี้เป็นรายการที่ไม่จำกัดอายุ จนกระทั่งเมื่อมีรายการใหญ่อย่างฟุตบอลชิงแชมป์อาเซี่ยนเกิดขึ้น ทำให้มีแนวคิดในการปรับเปลี่ยนให้รายการฟุตบอลซีเกมส์ปรับเป็นรายการสำหรับเยาวชน โดยจำกัดอายุให้ไม่เกิน 23 ปี ในปี 2001

เหตุเพราะรายการนี้คือรายการที่จำกัดอายุนักเตะที่เข้าแข่งขันจึงเป็นเวทีนานาชาติแห่งแรกที่มีเหรียญรางวัลเป็นรางวัลเกียรติยศ จึงเป็นความใฝ่ฝันของนักกีฬาฟุตบอลไม่น้อยที่จะมีส่วนร่วมกับการแข่งขันรายการนี้

เบอร์ 1 อย่างเบ็ดเสร็จ

ฟุตบอลในรายการนี้ผ่านมาแล้ว 28 ครั้ง ทีมชาติไทยของเราสามารถคว้าเหรียญทองได้ถึง 15 ครั้ง เหนือกว่าประเทศเพื่อนบ้านแบบเบ็ดเสร็จ นอกจากนี้การคว้าแชมป์ 8 สมัยติดต่อกันนับตั้งแต่ปี 1993-2007 ครองแชมป์ได้ 16 ปีติดต่อกันถือเป็นสถิติที่ยากจะหาใครเทียบได้

ส่วนในการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันเพื่อป้องกันแชมป์ หากทำได้สำเร็จจะเป็นแชมป์สมัยที่ 3 ติดต่อกันหลังจากที่สามารถนำความสำเร็จกลับมาจากมาเลเซียมาได้หลังจากที่มาเลเซียคว้าแชมป์ได้ในปี 2009 และ 2011

ซิโก้ คนแรกกับเหรียญทองในฐานะนักเตะและโค้ช

นับเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าที่ต้องจารึกเมื่อ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง สามารถคว้าเหรียญทองได้ทั้งในฐานะนักเตะ และผู้ฝึกสอน ซึ่งถือเป็นนักฟุตบอลคนแรกของประเทศไทยที่สามารถทำคว้าเหรียญทองได้จากสองบทบาททั้งการเป็นนักเตะและผู้ฝึกสอน โดยซิโก้ เคยคว้าเหรียญทองได้ในปี 1993 ที่ประเทศสิงคโปร์ ก่อนคว้าได้อีก 3 ครั้งรวดในปี 1995 ที่เชียงใหม่, 1997 ที่อินโดนิเซีย และ 1999 ที่ประเทศบรูไน

ซึ่งในปี 1999 คือครั้งสุดท้ายที่การแข่งเป็นแบบรุ่น Open ไม่จำกัดอายุ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นการจำกัดอายุไม่เกิน 23 ปีในครั้งถัดมา

“ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย เหรียญทอง 4 สมัย

หลังจากที่เป็นรุ่นเยาวชนไม่เกิน 23 ปี ก็ไม่สามารถหานักเตะรายไหนที่จะมีโอกาสครองเหรียญรางวัลได้มากกว่า 2 สมัยเกิดขึ้นเลย จะมีเพียง ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย ที่ได้รับโอกาสติดทีมชาติตั้งแต่อายุเพียง 16 ปีจึงเป็นนักเตะที่สร้างผลงานเหรียญทอง 4 สมัยอีกหนึ่งราย แต่นับเป็นนักเตะรายแรกและรายเดียวในเวลานี้ที่สามารคว้าแชมป์ 4 สมัยได้นับตั้งแต่เปลี่ยนเป็นการจำกัดอายุ โดยประกอบไปด้วยครั้งที่ 21 ประเทศมาเลเซีย, ครั้งที่ 22 ประเทศเวียดนาม, ครั้งที่ 23 ประเทศเวียดนาม และ ครั้งที่ 24 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

สำหรับการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่จะถึงนี้ นักเตะเยาวชนทุกคนต่างเฝ้ารอที่จะได้มีส่วนในการป้องกันแชมป์เพื่อรักษาความยิ่งใหญ่ต่อไป โดยขวากหนามสำคัญคือเจ้าภาพ “มาเลเซีย” ที่นอกจากตั้งเป้าหมายสู่แชมป์เปี้ยนส์ของรายการนี้แล้ว ตารางแข่งขันอาจวางไปถึงการ “ฉลองวันชาติ” ของประเทศมาเลเซียที่จะเกิดขึ้นหลังจากนัดชิงชนะเลิศรายการนี้เพียงหนึ่งวันอีกด้วย งานนี้ไทยเราเจองานไม่ง่ายแล้วละ

 

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง