เบื้องหลังพลังโซเชียล ‘พรรคอนาคตใหม่’ คุณบอย กิตติกร

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้จัก ‘ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ’ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้จัก ‘พรรคอนาคตใหม่’ จุดเริ่มต้นที่ ‘พรรคอนาคตใหม่’ถูกพาดพิงในสื่อทางบวกมากที่สุด จุดเริ่มต้นเหล่านี้เกิดจากอะไร แชร์ประสบการณ์การทำงานจริงจาก คุณบอย กิตติกร อนุเธียร อดีตที่ปรึกษาด้านสื่อสังคมออนไลน์ของพรรคอนาคตใหม่

“ครีเอทีฟหัวตีบ”

“บอย” กิตติกร อนุเธียร คือใคร

ผมอยากให้ทุกคนรู้จักผมในด้านครีเอทีฟ เพราะผมเริ่มต้นชีวิตการทำงานจากตรงนั้น ครีเอทีฟมันอยู่ในทุกๆวงการ อยู่ในทุกผลงานที่ผมทำ ผมขออนุญาตนิยามตัวเองประมาณนั้น

ผมเข้าสู่วงการ ‘ครีเอทีฟ’ มาตั้งแต่ตอนเรียนนิเทศศาสตาร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เอกโฆษณา เรียนจบก็ทำงานด้านโฆษณามาเรื่อยๆ ทำมา 20 กว่าปี ตั้งแต่ยุคโฆษณาจนถึงยุคดิจิตอล อยู่ในยุคที่เป็น 500 คนแรกที่มีอีเมล์เลย และไล่ลำดับจนมาถึงยุคออนไลน์ในปัจจุบัน ซึ่งวงการใหม่นี้ผมก็ทำงานมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว

ผลงานที่ทำให้เป็นที่รู้จัก

พอจากโฆษณามาเสร็จก็ออกมาเป็นฟรีแลนซ์ และช่วงนั้นเฟซบุ๊กเริ่มบู้มขึ้นมาก ทำแฟนเพจดูแลแบรนด์ต่างๆ ไป (Unilever ประเทศไทย Lipton และ Wall Thailand) ทำให้จนติดตลาดพอสมควร จนทำมาถึงแฟนเพจที่ทำให้แล้วดังที่สุดคือ “มาดามแป้ง” ไม่แน่ใจนะ แต่คิดว่าเป็นคนแรกที่ทำ Presonal Branding สร้างแบรนด์บุคคลผ่านสื่อออนไลน์ โคตรยากเลย เพราะมันไม่มีแนวทางอะไรเลยทั้งสิ้น ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายด้วยความเป็นครีเอทีฟ เราชอบวางอะไรนอกกรอบอยู่เสมอ ทำอะไรก็ได้ทั้งในตำราแล้วก็นอกตำรา ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ บังเอิญโชคดีที่สามารถที่จะลองถูกได้มากกว่าลองผิด

จุดเปลี่ยนอีกจุดหนึ่งของชีวิตที่น่าจดจำ

พอเริ่มมีคนรู้จัก และมีคนเห็นผลงานของเรามากขึ้นก็เลยถูกชวนให้ไปทำของเมืองไทยประกันภัย เป็น First Vice President สำนักการตลาดดิจิทัลบริษัทประกันภัยและมาดามคนดัง และที่ปรึกษาด้านสื่อสังคมออนไลน์ของพรรคอนาคตใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น

“ลองผิดมาเยอะ ถึงเวลาแล้วที่จะลองถูก”

เริ่มต้นทำงานร่วมกับพรรคอนาคตใหม่

แวดวงนี้ก็แคบเห็นกันอยู่ บังเอิญพี่เค้าซึ่งไม่ขอบอกว่าเป็นใคร เป็นคนคิดชื่อพรรคด้วย พรรคนี้เดิมชื่อพรรคพลเมืองใหม่ แต่ดันมีคำว่าพลเมืองก็เลยเปลี่ยน

พี่คนนี้เค้าเคยให้งานผมในสมัยเป็นฟรีแลนซ์รุ่นแรก พอวันนึงเค้าบอกว่า “บอยพี่กำลังทำโปรเจคอยู่สนใจมั้ย” ผมก็ตอบไปเลย “เอาดิพี่ ไปลุยด้วยกัน”

พอเสร็จก็นัดไปคุยกับคุณช่อ พรรณิการ์ วานิช ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมสื่อ เป็นผู้อำนวยการสื่อด้วย ก็เลยคุยกันทำตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วคือเดือนมีนาคมและก็ทำยาวจนถึงก่อนเลือกตั้ง

อุดมการณ์เราที่คล้ายกัน

เอาจริงทั้งในเรื่องของอุดมการณ์ทางการเมืองค่อนข้างตรง ตรงมากถึงมากที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างในช่วงแรกๆก็คือถอดตัวตนมาจากเราด้วย คอนเทนต์ต่างๆส่วนนึงก็เป็นตัวเรา บังเอิญโชคดีมันแมตซ์กับพรรคพอดี

Social ของพรรคอนาคตใหม่ คือการเริ่มต้นใหม่ทุกอย่าง

งานนี้ถือว่ายากมาก เพราะเป็นพรรคใหม่ เราต้องทำใหม่แทบทุกอย่าง เริ่มต้นใหม่หมดเลย แต่ใครจะรู้ว่าเริ่มต้นเลยนะคนดูแลคือ 1 คน คือผม ที่เห็นว่าอลังการงานสร้าง ผมอยู่ในฐานะคนดูแลส่วนกลาง ตรงกลาง ผมวางแพลตฟอร์มที่ดี เครือข่ายที่ดี และเราก็จะมีทีมมาเพิ่ม Social ซึ่งเขียนคอนเทนต์ คนเทนต์จะมาจากพี่คนนึงซึ่งเก่งเรื่องการเมือง มาจากมติชน เขียนออกมาเสร็จ ผมทำหน้าที่เรียบเรียงให้เหมาะสมกับแพลต์ฟอร์มเหล่านั้น

ทำยังไงไม่ให้ ‘พรรคอนาคตใหม่’ น่าเบื่อเหมือนการเมืองยุคเก่า

พรรคการเมืองที่ผ่านมาทำผิดเหมือนกัน Social ในพรรคการเมืองมีมา 3-4 ปีแล้วแต่ไม่เวิร์คเพราะว่า ก็คุณเล่นเอาคอนเทนต์แบบเดียวกัน ยัดไปทุกฟอร์มเลย ซึ่งแต่ละ platform จริตของผู้เสพคนละอย่าง เค้าต้องการเสพคนละอย่างกัน คุณต้องเข้าใจก่อน

  • Fanpage ก็เป็นอะไรที่จางๆ จับฉ่าย
  • Instagram เน้นภาพ Behind the scene , Spacial talk
  • Twitter ใช้วลีกระตุ้นให้คนอยากรีทวิตตาม
  • Youtube Channel เป็นอีกอย่างนึงเลย เป็น Target ต่างจังหวัด เป็นคลิปวิดีโอ กระตุ้นให้คนอยากที่จะคอมเมนต์

แต่ว่าทุกอย่างมันต้องเอื้อซึ่งกันและกัน

“Social พรรคอนาคตใหม่ ถือเป็นงานที่ยากที่สุด”

กลับไม่ยากนะ เพราะมันเป็นเรื่องตกผลึกแล้ว จากที่เราทำ Social มาเป็น 10 ปีแล้ว เพจถ้าเป็นเพจของอนาตใหม่ก็เป็นเพจที่ร้อยกว่าแล้วอะ เราลองผิดมาเยอะละ ก็ถึงเวลาลองถูกบ้าง

#ฟ้ารักพ่อ

เรารู้ว่าจริตคนเป็นยังไงแล้วใช่มั้ย เราก็จับกระแส ส่งคอนเทนต์ ทำแล้วคนอ่านคนเสพได้อะไรต้องตอบให้ได้ #ฟ้ารักพ่อ นี่แหละที่เป็นกระแส แต่ตอนหลังก็ถือว่าไม่ได้เป็นผลงานของผม แต่เป็นกระแสต่อเนื่องแล้วกัน #ฟ้ารักพ่อ #savethanathorn

เราก็พยายามผลักดันคำพวกนี้ เพราะนั้นแปลว่าวัยรุ่นหรือคนที่ติดตามการเมืองเค้าเสิร์ชกัน เราก็สร้างข้อมูลส่งได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องจัด

อีเว้นท์ไปปราศัยหาเสียงที่ไหน เหมือนกับพรรคอื่นที่เค้าทำกัน

เราต้องการอะไร คนเสพสื่อต้องการอะไร

เราต้องเข้าใจก่อนนะ พวกเค้าเด็กๆในปัจจุบัน เกิดมาเป็นวัยรุ่นตั้งนาน 20 กว่าเข้าไปแล้วยังไม่เคยเลือกตั้ง คนพวกนี้ใช้ Social เยอะ คนพวกนี้อยากแสดงออก แต่ที่ผ่านมา ถูกผู้ใหญ่บอกว่าการเมืองเป็นเรื่องต้องห้าม การเมืองเป็นเรื่องน่ากลัว แต่เค้าไม่สนใจหรอก เค้าสนใจอย่างเดียวว่า ถ้าเค้าหาข้อมูล มาเปรียบเทียบได้ เค้าจะถกเถียงด้วยเหตุผล คนกลุ่มนี้เป็นแบบนี้แหละ เราก็เต็มที่ครับ คอนเทนต์ต่างๆ ข้อมูลต่างๆเราซัพพอร์ต

เรานำเสนอมุมมองของพรรคอนาคตใหม่ การเมืองของพรรคอนาคตใหม่เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ ปลุกแรงบันดาลใจ สร้างความหวัง ชอบเลย มันใช่เลย เราก็เลยพยายามผลักดันทั้งคอนเทนต์ทั้งกลยุทธ์ของ Social ต่างๆ ให้มันผลักดันประเด็นนี้ให้ออกมาชัดเจนที่สุด

ผลตอบรับกับความตั้งใจที่เกิดขึ้น

ผลตอบลัพธ์เกินคาด มันเกินคาดอยู่แล้ว อย่าลืมนะ จากพรรคใหม่เลย พรรคอนาคตใหม่ไม่มีฐาน ไม่มีอะไรเลย ที่เราคุยกันอยู่นี้คือผลงานแค่ปีเดียวของพรรคการเมือง ‘อนาคตใหม่’ ตามหลักแล้วพรรคการเมืองแค่ปีเดียวทำอะไรไม่ได้หรอก กว่าจะต้องสะสมบุญบารมี สะสมคะแนนเสียงนู่นนี่นั่น

ส่วนทางข้างหน้าของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นอย่างไร เราก็ไม่รู้ ผมรู้แค่ว่ามุมมองและความเป็นตัวตนของพรรคอนาคตใหม่มันถูกสื่อสารออกไปแล้ว แล้วเราก็จะสื่อสารต่อไป อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง