‘เด็กฝึกงาน’ อยากเก่งสู่สังเวียนตลาดแรงงาน ต้องทำยังไง ?

‘ฝึกงาน’ ก้าวสำคัญก่อนการทำงานในตลาดแรงงานจริง เป็นการเรียนรู้รูปแบบการทำงานแบบองค์กร ซึ่งแตกต่างจากการเรียนในมหาลัยอย่างสิ้นเชิง ยิ่งพัฒนาตัวเองได้เร็วและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้เยอะเท่าไร ยิ่งทำให้องค์กรได้เห็นถึงความสามารถ จึงอาจใบเบิกทางของการรับเข้าทำงานในอนาคตต่อไป

ถึงอย่างนั่นก็ตาม ‘เด็ก’ ทุกคนไม่ได้ฝึกงานเก่ง ไม่ได้ทำงานเป็นตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งเหล่านี้จึงเกิดเป็นปัญหา เด็กรุ่นใหม่ความอดทนต่ำ ทำงานไม่เป็น รับเข้ามาไม่ตอบโจทย์ และอีกหลายปัญหาที่สะท้อนออกมา

แล้วเด็กฝึกงานอย่างเรา ต้องเตรียมความพร้อมมากน้อยแค่ไหน รับมือกับองค์กรที่ไม่คุ้นเคยอย่างไร แชร์ประสบการณ์ เล่าเรื่อง เด็กฝึกงาน กับ ฝ้าย ศศิวิมล เสียงแจ้ว CEO เด็กฝึกงาน.com สังคมรวมเด็กฝึกงานที่เข้าใจเด็กฝึกงานที่สุด

ทำไมเด็กฝึกงานรุ่นใหม่ ทำงานไม่เป็น รับมาไม่ตอบโจทย์องค์กร

ถ้าเกิดว่าพูดถึงเรื่องทำงานไม่เป็น คือพี่มองว่าทุกคนมันต้องได้มีโอกาสทำงาน  มันคงไม่มีใครทำงานเป็นตั้งแต่ครั้งแรก มันเป็นไม่ได้ คนในองค์กรก็น่าจะเคยผ่านการฝึกงานมาแล้ว ก็น่าจะเข้าใจตรงนี้ คิดแบบใจเขาใจ คนทุกคนต้องเริ่มจากการเรียนรู้ก่อน และยิ่งเด็กรุ่นปัจจุบัน

เด็ก Gen ที่เหมือนเขาได้อะไรเร็วๆ ได้ทุกอย่างแบบทันใจ ได้อะไรมาง่ายในคลิกเดียว พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปแบบนี้ เป็นหน้าที่เราที่ต้องพยายามหาข้อดีตรงนี้มาใช้ประโยชน์ให้ได้

“มันคงไม่มีใครทำงานเป็นตั้งแต่ครั้งแรก”

ซึ่งในความจริงแล้วส่วนใหญ่พี่เลี้ยงก็ไม่รู้หรอก น้องอยากเรียนอะไร ถนัดอะไร อยากรู้อะไรเป็นพิเศษรึป่าว ทำให้เทรนงานไม่ตรงกับที่เราอยากทำ แต่อีกมุมนึงพี่มองว่าในบริษัทที่เค้ารับเด็กฝึกงาน ก็ยังโอเคและเปิดในการให้น้องๆเข้ามาถาม เข้ามาเรียนรู้ได้เต็มที่ ถ้าหากในวันนึงน้องเวิร์คงานได้ มันก็ช่วย Resource ที่ดีให้กับบริษัทอยู่แล้ว

ส่วนในฝั่งน้องๆ น่าจะต้องทำตัวเหมือนน้ำไม่เต็มแก้ว และพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ

เข้าไปฝึกงานแต่ไม่ได้ถูกเทรนงาน ประสบการณ์ที่ได้นำไปใช้ไม่ได้ในตลาดแรงงานจริง

ช่วงฝึกงานเป็นช่วงที่ดีในการที่จะค้นหาตัวเอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ก็เต็มที่ พอก้าวสู่โลกการทำงานจริง คุณควรจะพร้อมแล้วว่าคุณจะไปทางไหน ทำอะไร และก็จะรู้แล้วว่าคุณทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรได้ดี เพื่อ อย่างน้อยๆก็เพื่อในการวางแผนอาชีพของตัวเอง

ประสบการณ์การทำงานครั้งแรก คงเริ่มต้นได้ดีอย่างยิ่ง หากได้โอกาสในการฝึกงานกับบริษัทที่ได้เรียนรู้จริง ทำจริง ลองดูกันกับน้องๆที่ใกล้จะถึงวัยของการทำงานนะจ๊ะ

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง