นโยบายลดภาษีส่วนบุคคล

นโยบายลดภาษีบุคคล ‘เงินเดือน 40,000 บาทแรก ไม่ต้องเสียภาษี’ ทำได้จริงมั้ย ถ้าทำได้จะดีอย่างไร วันนี้พี่หมีขอยกนโยบายยกเว้นภาษี 5% ของชาติพัฒนากล้ามาพูด เพราะเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับภาษีว่าจ่ายภาษีแล้วได้อะไร จ่ายแล้วไปไหนต่อ และการที่มีนโยบายบอกว่า ยกเว้นภาษี 5% นั้น ถ้าทำได้จริงจะดีอย่างไร ใครได้ประโยชน์บ้าง

ภาษีเป็นธรรมเพื่อคนทำงาน 

  • จากภาพนี้คือตารางนโยบาย ลดภาษีบุคคล ‘เงินเดือน 40,000 บาทแรก ไม่ต้องเสียภาษี’ ที่ชาติพัฒนากล้านำเสนอ จะเห็นว่าผู้ที่มีเงินเดือนไม่ถึง 40,000 บาท ที่อยู่ในฐานภาษี 5% เดิมจะไม่ต้องเสียภาษี

เงินได้รวมทั้งปีถึง 150,001 บาท ต้องเสียภาษีไหม

  • หลายคนอาจจะไม่เข้าใจว่า เงินได้ กับ เงินได้สุทธิ ต่างกันเพราะการที่เราจะรู้ว่าเราจะเสียภาษีมั้ย หรือเสียเท่าไหร่ต้องคำนวณจากเงินได้สุทธิ ไม่ใช่เงินได้

ตารางภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

  • ซึ่งในปัจจุบันคนที่เงินเดือนไม่ถึง 26,583.33 บาท ไม่ต้องเสียภาษี

วิธีคิดภาษีที่ต้องจ่าย

  • ซึ่งในหน้านี้พี่หมีได้สอนวิธีการคิดภาษีที่เราต้องจ่าย ใครยังไม่รู้ลองเอาไปคำนวณดูได้เลย

สรุปคนที่เสียภาษีทั้งหมด

  • สรุปแล้วคนที่เสียภาษีทั้งหมด ปัจจุบันคนยื่นแบบจ่ายภาษี 11 ล้านคน ซึ่งคนที่ยื่นแล้วเงินถึงต้องจ่ายมี 4 ล้านคน และคนที่ยื่นจ่ายฐาน 5% มีถึง 2 ล้านคน ถือเป็นครึ่งนึงของคนที่เสียภาษีทั้งหมดซึ่งมูลค่าในส่วนของ 5% ประมาณ 6,000 ล้านบาท และในส่วนของ 10% – 35% ประมาณ 15,000 ล้านบาท รวมกันประมาณ 21,000 ล้านบาท

จ่ายภาษีแล้วไปไหน

  • แล้วภาษีที่เราจ่ายนั้นไปไหน? ตอบง่ายๆ คือ รัฐบาลจะเป็นผู้รับและนำไปกระจายตามกระทรวงต่างๆ เพื่อนำมาพัฒนาประเทศนั่นเอง

ประชาชนได้อะไรจากการเสียภาษี

  • แล้วประชาชนจะได้อะไรจากภาษีที่เสียไป? อย่างที่บอกไปคือ รัฐบาลจะต้องนำภาษีที่เก็บได้ มาพัฒนาประเทศ นั่นก็รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนด้วยนั่นเอง

ยกเว้นภาษี หรือ ลดอัตราค่าภาษีดีไหม

  • แล้วทุกคนเห็นด้วยหรือไม่ สำหรับการยกเว้นภาษี 5% เพื่อประหยัดภาษีให้กับมนุษย์เงินเดือน แล้วหารายได้จากช่องทางอื่นมาทดแทน?!

4 เหตุผลหลักทำไมต้องลดภาษีคนทำงาน

1.ค่าครองชีพสูงขึ้น
ทุกอย่างแพงขึ้นหมด ในขณะที่ภาระภาษีแทบไม่เคยปรับลดลง
2.ลูกจ้างไม่มีทางเลือกเหมือนบริษัท
อัตราภาษีนิติบุคคลของบริษัทขนาดใหญ่ได้รับการปรับลดลงจาก 30% เป็น 20% มาแล้วกว่า 10 ปี เป็นเหตุให้เศรษฐีและผู้มีรายได้สูง เลือกที่จะมีรายได้ผ่านกำไรหุ้นและเงินปันผลมากกว่าผ่านการรับเงินเดือน ซึ่งคนทำงานที่เป็นลูกจ้างไม่มีทางเลือกนี้
3.รายได้รัฐเริ่มฟื้น
โดยสำนักงบประมาณประมาณการว่ารายรับภาษีรัฐบาลจะเพิ่มขึ้น 270,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2567 จึงเป็นจังหวะที่ดีที่จะลดภาระคนทำงาน (ซึ่งข้อเสนอของพรรคชาติพัฒนากล้ามีผลต่อรายได้ภาษี 21,000 ล้านบาทต่อปี)
4.คนทำงานควรได้รับความเป็นธรรม
พรรคที่ร่วมรัฐบาลมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมาอย่างน้อย 2 พรรคได้หาเสียงไว้ว่าจะลดภาษีเงินได้ แต่ไม่ได้ทำ ถึงเวลาที่คนทำงานควรได้รับความเป็นธรรม

 

เป็นอย่างไรบ้างกับนโยบายของชาติกล้าพัฒนา กับนโยบายลดภาษี 5% ทุกคนพอได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกหรือคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง