รวม 10 ป่าชายเลนทั่วไทย ที่สายธรรมชาติควรไป

ในเมืองไทยของเรามีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเยอะแยะมากมาย แต่แหล่งท่องเที่ยวที่สายธรรมชาติไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ ป่าชายเลน วันนี้หมีสาระขอพาทุกคนไปรู้จัก 10 ป่าชายเลนที่น่าเที่ยวในไทย ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปก็ควรไปนะ จะมีที่ไหนบ้างไปดูพร้อมกันเลย

ไปป่าชายเลนที่ไหนดี

บ้านสลักคอก

เป็นหมู่บ้านประมงกะทัดรัดริมอ่าวสลักคอก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงจึงไม่ค่อยมีชายหาดในบริเวณฝั่งนี้ สามารถเดินชมความงดงามของป่าชายเลนไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือชมความงดงามของป่าโกงกางตลอดสองข้างทางด้วยเรือมาดหรือเรือคายัพ

พิกัด : หมู่ 4 บ้านสลักคอก ตำบลเกาะช้างใต้ จังหวัดตราด
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 น.

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน

สถานที่ท่องเที่ยวป่าชายเลนใกล้ๆ กรุง ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม มีกิจกรรมล่องเรือชมระบบนิเวศน์ป่าชายเลน ดื่มด่ำวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำและสัตว์น้ำ จุดที่ไม่ควรพลาดสำหรับกิจกรรมชิลล์คือการให้อาหารลิงแสม

พิกัด : หมู่ 3 ตำบลคลองโคน อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ชลบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวชลบุรีที่สายธรรมชาติพลาดไม่ได้ ชมความสวยงามของป่าชายเลนที่มีสะพานไม้โอบล้อมด้วยต้นโกงกาง ตลอดเส้นทางบนสะพานทอดยาวจะเห็นความหลากหลายของระบบนิเวศน์ทั้งสัตว์น้ำที่ดำรงชีวิตและพันธ์ุไม้ที่ขึ้นในป่าชายเลน

พิกัด : หมู่ 3 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 08.30 – 18.30 น.

ทุ่งโปรงทอง

ทุ่งโปรงทอง คือ ต้นโปรงที่ขึ้นตามธรรมชาติบริเวณที่น้ำท่วมถึง ถือเป็นจุดสำคัญของนักท่องเที่ยวที่มาเข้าชม เพราะสามารถยืนมองได้รอบทิศ นอกจากนี้จุดที่น่าสนใจคือระหว่างทางที่จะไปถึงทุ่งโปรงทองจะมองเห็นป่าชายเลยอันอุดมสมบูรณ์บริเวณทางเข้า บรรยากาศที่ร่มรื่น

พิกัด : ทุ่งโปรงทอง หมู่ 7 ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 06.00 – 18.00 น.

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน มีการจัดการฟื้นฟูและจัดการทรัพยากรชายฝั่งอย่างยั่งยืน โดยให้คุ้งกระเบนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้ประชาชนที่มีความสนใจศึกษาธรรมชาติ และเข้าใจระบบเชิงนิเวศน์ในป่าชายเลน ด้วยสะพานไม้ระแนงทอดยาวเข้าในดงป่าชายเลน

พิกัด : หมู่ 4 ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
เวลาทำการ : ปิดบริการทุกวันจันทร์, อังคาร-ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30 น., เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 08.30 – 14.30 น.

ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว

ศูนย์วิจัยป่าชายเลนหงาว เป็นพื้นที่ระบบนิเวศบนบกและชายฝั่งทะเล มีเนื้อที่ศึกษาธรรมชาติแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ ทั้งสัตว์น้ำ สัตว์บก และสัตว์เลื้อยคลาน มีสะพานให้เดินชมป่าชายเลน

พิกัด : หมู่ 4 บ้านล่าง ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 08.30 – 16.30 น.

อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมผสานหมู่เกาะในทะเลแห่งแรกของไทย ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูน ป่าชายเลนมีความอุดมสมบูรณ์ของไม้ชายเลน มีฟอสซิลหอยนางรมอายุกว่าร้อยล้านปี สามารถเดินบนสะพานไม้หรือล่องเรือไปตามลำน้ำก็ได้

พิกัด : อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด หมู่ 2 บ้านเขาแดง ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เวลทำการ : เปิดทุกวันเวลา 08.30-16.30 น.

ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำ และป่าชายเลน

ลักษณะเป็นหาดทรายเม็ดสีดำละเอียด มีความหลากหลายทางชีวภาพ รอบๆ หาดเป็นผืนป่าชายเลนที่กว้างและอุดมสมบูรณ์ และยังสามารถชมวิถีชีวิตของชาวประมงได้ด้วย ทำให้ป่าชายเลนแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่งของเมืองไทย

พิกัด : พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 08.30 -16.30 น.

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

จังหวัดเพชรบุรี มีป่าชายเลนที่ได้ชื่อว่า สร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ เป็นสถานที่ที่สามารถศึกษาธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด สามารถเดินหรือพายเรือคายัพล่องไปตามลำน้ำ จุดที่พลาดไม่ได้เลยคือการไปถ่ายรูปกับสะพานแขวน

พิกัด : ค่ายพระรามหก ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 09.00 – 16.00 น.

ป่าชายเลน บางปู

สถานที่ท่องเที่ยวพื้นที่ริมขอบอ่าวของปัตตานีมีจุดเด่น คือ ป่าโกงกางอันอุดมสมบุรณ์เป็นแหล่งพักพิงปลาน้อยใหญ่ ที่พลาดไม่ได้คือการล่องเรือชมอุโมงค์ป่าโกงกาง ต้นโกงกางสองฝั่งค้อมตัวเข้าหากันจนเหมือนอุโมงค์อันร่มรื่น

พิกัด : ตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
เวลาทำการ : 08.30-16.30 น.

จบไปแล้ว สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ป่าชายเลนถือเป็นแหล่งต้นกำเนิดระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์ มีความงดงาม สำหรับใครที่มีใจรักในธรรมชาติ มาเปลี่ยนบรรยากาศหนีฝุ่นไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์รับอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันดูนะ

ติดตามข่าวสารจาก หมีสาระ

Facebook : www.facebook.com/mheesaradotcom/

Twitter : https://twitter.com/mheesara

 

บทความที่เกี่ยวข้อง